Bài thuốc trị vô sinh do thận hư tinh khuyết và âm hỏa vượng

Chứng vô sinh do âm hư hỏa vượng

Chứng bất dục (vô sinh) ở nam giới là nói sau khi cưới ,vợ chồng sống hai năm trở lên, chưa dùng gì đến biện pháp tránh thai mà vẫn không thụ thai, nguyên nhân ở phía người đàn ông. Trong y văn cổ gọi là “vô tử”, “vô tự”…

Trong y học Trung Quốc có nói nhiều

Chứng vô sinh do âm hư hỏa vượng
Chứng vô sinh do âm hư hỏa vượng

đến vô sinh bất dục ở nam giới, như Tôn Tư Mạo đời Đường trong sách “Thiên Kim Yếu Phương” viết: “Phàm người ta không có con, là vợ chồng đều có ngũ lao thất thương (năm sự mệt nhọc quá sức, bảy sự tác hại) sinh ra trăm thứ bệnh cho nên gặp cái và tuyệt tự.

Bệnh vô sinh ở nam giới
Bệnh vô sinh ở nam giới

Cách chữa cho người chồng, con trai dùng số 7…”. Lại như Vương Khẳng Đường đời Minh, sách “Nữ Khoa Chuẩn Thằng” thiên “Cầu có con” có viết: “Con trai mạch phù nhược mà sáp là không con, tinh khí trong lành”. Có rất nhiều bài thuốc chuyên trị vô sinh bất dục cho nam giới, như Ngũ tử diễn tông hoàn, Qui linh tập, Thất tử tán…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bất dục cho nam giới, chức năng sinh dục có chướng ngại, thiểu năng phát dục bẩm sinh, tinh dịch dị thường, tĩnh mạch dây tinh phình, gấp khúc v.v…, dẫn đến tinh dịch dị thường vô sinh, không có tinh trùng, ít tinh trùng, tinh trùng chết quá nhiều, tinh trùng hoạt động kém, tinh dịch không đủ lỏng v.v… Trung y cho nguyên nhân cơ chế vô sinh là thận hư, huyết ứ thấp nhiệt, can uất, huyết hư v.v…

Thận hư tinh khuyết

Triệu chứng: Vô sinh, tinh dịch dị thường hoặc ít tinh, hoặc không có tinh, hoặc ít tinh, hoặc không có tinh, hoặc năng suất hoạt động, hoạt lực của tinh trùng kém, hoặc tinh dịch không đủ lỏng, hoặc liệt dương, xuất tinh sớm, thêm lưng mỏi gối lỏng, đầu váng tai ù, sức nhớ giảm sút, răng lung lay rụng, lưỡi nhạt màu trắng, mạch trầm trì.

Cách chữa trị: Bổ thận trấn tinh

Bài thuốc

Thục địa 30g Bổ cốt chỉ 15g
Câu kỉ 15g Tiên mau 15g
Sơn dược 15g Dâm dương hoắc 15g
1 ‘hục linh 15g Sơn thù nhục 15g
Ba kích 15g Lộ phong phòng lOg
Đảng sâm 15g Xà sàng tử 10g

Cách dùng:  Sắc nước mỗi ngày một thang chia hai lần uống, uống liền trong ba tháng, cứ 15-30 ngày phúc tra lại một lần xem tinh dịch thế nào.

>> Xem thêm: 

 Âm hư hỏa vượng

Triệu chứng: Vô sinh, tinh dịch dị thường, hoặc tinh không đủ lỏng,  hoặc ít tinh trùng hoặc tinh trùng chết V.V…. ngũ tâm( lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngực) phiền nhiệt, ra mồ hôi trộm, miệng táo họng khô, đầu váng tai ù, tâm phiền mất ngủ, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác.

Chứng vô sinh do âm hư hỏa vượng
Chứng vô sinh do âm hư hỏa vượng

Cách chữa trị: Tư âm giáng hỏa.

Bài thuốc

Tri mẫu 9g Xích bạch thược 9g
Hoàng bá 9g Tiên linh tì 15g
Sinh thục địa 12g Xa tiền tử (gói lại) 9g
Đan bì 9g Song hoa 30g
Đan sâm 30g Sinh cam thảo 6g

Cách dùng:  Sắc nước mỗi ngày một thang chia uống 2 lần sáng tối.

Lời bàn:  Bài này do bài Tri bá địa hoàng biến chế mà thành, chủ yếu dùng khi tinh trùng ít hoặc tinh dịch không  hòa loãng v.v… dẫn tới chứng bất dục mà biện chứng là âm hư hỏa vượng, cần phải bổ thận chấn tinh, hoạt huyết hóa ứ, cốt để gia tăng số lượng tinh trùng, tăng sức di động của tinh trùng, tinh dịch đủ lỏng hòa tan được tinh trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *