5 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

Trong những năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng đối với cơ thể trẻ nhỏ, nhất là não bộ. Vậy ngoài di truyền, những nhân tố nào ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ?

Sữa mẹ

Trong sữa mẹ có rất nhiều hoạt chất thúc đẩy sự phát triển trí não cho trẻ, đặc biệt, axit taurocholic có ảnh hưởng quan trọng đến sự thông minh của trẻ, so với sữa bò, vật chất này trong sữa mẹ.

135

Thực phẩm

Những trẻ ăn quá nhiều thịt có thể giảm trí lực. Trẻ không ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến sự nhanh nhạy tư duy. Các thành phần quan trọng giúp não khỏe vào bữa sáng là protein, đường, vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Béo phì

Trẻ có thể trọng vượt quá 20% so với độ tuổi, dễ khiến các năng lực tiếp thu nhận thức, thính lực, thị giác ở vào tình trạng kém linh hoạt. Nguyên nhân là chất béo dung nạp quá nhiều “tấn công” não bộ gây cản trở sự phát triển của tế bào thần kinh và sợi thần kinh.

Môi trường

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường thiếu sáng tạo, đơn điệu, và không nhận được sự giáo dục cẩn thận từ cha mẹ sẽ có trí lực không cao. Chỉ số IQ bình quân của trẻ 3 tuổi là 60,5, tuy nhiên những trẻ được nuôi dạy trong môi trường khoa học, chỉ số này là 91,8.

Thuốc

Một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, ví dụ trẻ phải uống thuốc trị động kinh thời gian dài sẽ bị trì trệ trí tuệ, nếu ngừng uống, sau vài năm chỉ số IQ có thể được cải thiện.

-->