Nhảy dù ở Việt Nam

Nhảy dù vẫn còn là một môn thể thao khá xa lạ và chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Đối với rất nhiều người, tiếp cận được môn nhảy dù dường như là một điều gì đó rất khó khăn. Nói đến nhảy dù, ai cũng biết đó là một môn thể thao đầy cảm xúc, khi bạn được “thả mình” trong không trung, bay bổng giữa trời xanh, trải qua các cảm xúc từ hồi hộp, sờ sợ cho đến thích thú và thực sự thăng hoa, cảm thấy mình như chưa bao giờ tự do như thế, từ độ cao cách mặt đất hàng ngàn mét.

Nhưng cứ nói đến nhảy dù, nhiều người lại nghĩ: “Thật quá mạo hiểm, nhỡ dù không mở thì sao”. Loạt bài viết của TTVN Online sẽ cùng bạn khám phá môn thể thao nhảy dù. Thực ra, nó không khó tiếp cận như bạn tưởng. Và dù bạn là có là ai, chỉ cần bạn đủ sức khỏe và muốn thử thách bản thân, bạn hoàn toàn có thể trở thành một VĐV nhảy dù.

nhaydu

Vài nét về lịch sử ngành dù trên thế giới và Việt Nam

Dù là một phương tiện để đưa người và vật từ trên cao xuống tiếp đất an toàn. Lịch sử ra đời của chiếc dù từ những ý tưởng ban đầu cho đến những phương tiện dù bay hiện đại ngày nay có khá nhiều điểm thú vị. Lịch sử ghi lại, năm 1026, người Trung Quốc đã dùng những…chiếc ô để nhẩy từ một điểm cao xuống đất và an toàn. Ý tưởng đầu tiên về chiếc dù là của họa sĩ người Ý Leonardo De Vinci, ông đã vẽ một chiếc dù có vòm bằng vải thô và người ta có thể dùng nó để nhảy từ trên xao xuống đất an toàn. Ý tưởng của họa sĩ thiên tài người Ý vào năm 1236 chính là khởi nguồn cho sự phát triển mạnh mẽ về sau của các phương tiện dù. Năm 1617, một người Hungari đã nhảy thử nghiệm dù của De Vinci an toàn.

Sau đó, suốt trong một thời gian dài, những người Pháp, Hungari đã có nhiều cách để cải tiến phương tiện dù. Nhưng chiếc dù chỉ thực sự trở thành một phương tiện trợ giúp đắc lực không thể thiếu cho ngành hàng không và quân đội với phát minh của một sĩ quan Nga là Kchennhicop vào năm 1911. Chiếc dù này có tên là PK-1, diện tích là 12m vuông và có 12 dây đeo. Từ đó đến nay, chiếc dù liên tục được cải tiến theo hướng ngày càng hiện đại và hiệu quả hơn.

Ngành dù Việt Nam cũng có một lịch sử phát triển riêng, gắn liền với sự phát triển của hàng không quân đội. 24/2/1960, Cục trưởng cục Không quân ra quyết định thành lập đại đội nhảy dù đầu tiên. 10-1979, đại đội huấn luyện dù của quân chủng Phòng không – Không quân. Ngành dù đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với ngành Hàng không Việt Nam.

CLB Hàng không phía Bắc – hãy đến đây nếu bạn muốn “bay vào trời xanh”

Cuối năm 1956, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập CLB Hàng không phía Bắc tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng) với mục đích tổ chức các lớp huấn luyện kỹ thuật hàng không. Từ năm 1965 đến năm 1975, hoạt động của CLB Hàng không bị gián đoạn bởi miền Bắc phải tập trung cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước. Đến đầu những năm 80, đáp ứng nhu cầu của tình hình mới, Bộ quốc phòng đã quyết định thành lập CLB thể thao kĩ thuật quốc phòng với 2 bộ môn chính là nhảy dù và mô hình hàng không.

Kể từ năm 1980, CLB Hàng không dã tổ chức rất nhiều lớp huấn luyện nhảy dù và mô hình hàng không, tổ chức nhảy dù thành công cho hàng nghìn học viên, an toàn tuyệt đối. Đây là một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho rất nhiều người đam mê môn dù, góp phần quản lý vùng trời, bảo đảm an ninh, an toàn và hội nhập quốc tế.

Ngày 6/4-2004, Bộ trưởng Bộ quốc phòng đã ra quyết định thành lập CLB HK phía Bắc và phía Nam thuộc Quân chủng Phòng không không quân. Sau khi được thành lập, CLB Hàng không phía Bắc đã có những bước phát triển trong hoạt động. Ở miền Bắc, muốn đến với bộ môn nhảy dù, bạn chỉ có duy nhất một địa chỉ là nơi này. Nhảy dù không hề quá khó khăn như người ta vẫn tưởng tượng, ai cũng có thể học và nhảy dù. Mơ ước được thả mình giữa không trung hoàn toàn là một điều có thể thành hiện thực.

CLB Hàng không phía Bắc hiện có trụ sở tại 360 Bùi Xương Trạch, Hà Nội. Phóng viên TTVN Online đã trực tiếp đến đây và tham gia một buổi luyện tập cùng các thành viên của CLB. Muốn nhảy dù, trước hết các học viên cần phải qua một khóa đào tạo, không khó nhưng rất kĩ lưỡng và cẩn thận. Nếu đam mê và muốn khám phá, chắc chắn các bạn sẽ vượt qua. Bởi riêng việc chọn môn nhảy dù, điều đó cũng đã chứng tỏ bạn là một người dũng cảm rồi!

Một số hình ảnh về môn thể thao nhảy dù tai Việt Nam:

(Bài viết có tham khảo tư liệu của CLB Hàng không phía Bắc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *